Tác nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi

tac-nhan-dan-den-benh-ung-thu-phoi-1

Tại Việt Nam, theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,4% (trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc), ở nữ giới là 1,4%. Hai phần ba số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc ở nhà. 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc trong nhà. Hơn 5 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Ước tính chi phí y tế và các thiệt hại do mất năng suất lao động do ốm đau và tử vong sớm lên tới trên 23.000 tỷ đồng mỗi năm.

Theo Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, hút thuốc lá không chỉ gây ra bệnh ung thư phổi mà còn các bệnh ung thư khác như: ung thư họng, ung thư hầu họng, ung thư thực quản, ung thư bạch cầu cấp, ung thư dạ dày, ung thư tụy, ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư bàng quang.

tac-nhan-dan-den-benh-ung-thu-phoi-1

Các bệnh mạn tính gồm: đột quỵ, mù đục thủy tinh thể, viêm quanh cuống răng, phình đồng mạch chủ, bệnh mạch vành, viêm phổi, bệnh sơ vữa mạch ngoại vi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen và triệu chứng hô hấp mãn tính khác, tác tại tới sức khỏe sinh sản, sinh dục.

Tác hại của hút thuốc thụ động:

Đối với trẻ em: khối u não, bệnh tai giữa, ung thư hạch, các triệu chứng hô hấp, giảm chức năng phổi, hen suyễn, hội chứng đột tử trẻ sơ sinh, ung thư máu, bệnh đường hô hấp dưới.

Người trưởng thành: đột quỵ, ung thư vú, triệu chứng kích thích mũi, bệnh mạch vành, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, giảm chức năng phổi, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở phụ nữ: trẻ sơ sinh nhẹ cân, xơ vữa động mạch.

Bệnh ung thư phổi và các giai đoạn bệnh được phân loại dựa vào tính chất bệnh và tình trạng cụ thể của khối u.Với ung thư phổi tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

  • Giai đoạn hạn chế: Ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh nó.
  • Giai đoạn mở rộng: Ung thư được tìm thấy trong các mô của lồng ngực bên ngoài phổi nơi nó bắt đầu. Hoặc ung thư được tìm thấy trong các cơ quan ở xa.

Với ung thư phổi không tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

  • Giai đoạn bị che lấp: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng khối u không thể được nhìn thấy trong phổi
  • Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối u không phát triển qua lớp niêm mạc này. Một khối u Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Khối u không phải là ung thư lây lan.
  • Giai đoạn I: Các tế bào ung thư được giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường.
  • Giai đoạn II: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.
  • Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ dưới.
  • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Ở mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau giúp đạt hiệu quả tốt nhất. Các phương pháp chính áp dụng là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy ung thư phổi là bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử vong cao, nhưng vẫn luôn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *