Tìm hiểu chi tiết về bệnh Stress

tim-hieu-ve-benh-stress-1

Một chút stress thì được xem như là để tạo động lực trong cuộc sống, nhưng vượt trên ngưỡng đó thì cơ thể nhanh chóng bị hao mòn, lục phủ ngũ tạng bị thương tổn, khí huyết bị rối loạn, mở đường cho mọi bệnh tật. Do đó chúng ta nhất định cần sớm nhận diện ra stress và có phương pháp hóa giải stress.

Khi bạn bị stress, toàn bộ cơ thể đều phải huy động để tìm đường đáp trả lại hoặc tháo chạy khỏi nguy hiểm (fight or flight). Tùy theo mức độ nghiêm trọng của stress và khả năng hóa giải của mỗi người, nhưng chúng có thể để lại nhiều thương tổn khác nhau, thậm chí có thể là tử vong.

tim-hieu-ve-benh-stress-2

Giữ gìn sức khỏe

Chúng ta nên cố gắng trau dồi sức khỏe tâm thần của mình, bằng việc giữ gìn tốt đẹp những mối liên hệ với những người trong gia đình, bảo tồn tình thân hữu với những người bạn.

Cũng như, chúng ta nên có những sinh hoạt vui chơi lành mạnh, trong lúc nhàn rỗi để thêm phần thú vị, và tránh được những mối buồn phiền và stress do sự nhàm chán gây ra, trong lúc trống không của việc ăn không ngồi rồi.

Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên có thể giúp làm nhẹ được trạng thái căng thẳng của thể chất. Tuy nhiên, chúng ta không quên tìm hiểu để thực hành những bài học tập để làm thư giãn cơ thể một cách có ý thức.

Nhận diện nguyên nhân stress

Một cách hữu dụng để nhận diện những nguồn gốc của stress là nên giữ một sổ nhật ký, ghi nhận hàng ngày những vấn đề xảy ra, và cách thức phản ứng đối với chúng như thế nào. Sau vài tuần lễ, nên đọc ôn lại nhật ký, và nhận định xem những vấn đề nào đã làm cho chúng ta bị stress.

tim-hieu-ve-benh-stress-3

Sau đó, chúng ta nên ghi nhận những stress nào đã làm cho chúng ta phản ứng tốt hơn, hay tệ hại hơn; và cố gắng nhận định những sinh hoạt nào đã làm giảm thiểu mức độ stress của chúng ta.

Tiên liệu những vấn đề sẽ xảy ra

Nếu chúng ta biết trước rằng chúng ta sớm muộn phải đối diện với những vấn đề stress; chúng ta nên chuẩn bị kỹ lưỡng cách thức, mà chúng ta cảm nhận có một cơ hội tốt để giải quyết stress một cách thành công.

Nếu vấn đề stress dường như quá lớn để đối diện trong một lúc, chúng ta nên chia vấn đề stress này ra thành nhiều phần nhỏ hơn, để giải quyết làm nhiều lần, thì dễ dàng hơn.

Nếu chúng ta có nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong một thời gian ngắn giới hạn, chúng ta nên liệt kê những vấn đề nầy, theo thứ tự quan trọng và khẩn cấp nhất, và giải quyết chúng theo thứ tự ưu tiên có tính chất quan trọng và khẩn cấp trước nhất.

Việc giới hạn những vấn đề không quan trọng và kém khẩn cấp, nhằm để bảo tồn thời gian và sức lực của chúng ta. Nếu có một người nào đó thường đòi hỏi trên chúng ta những nhu cầu nặng nhọc, chúng ta nên cố gắng đặt ra những giới hạn đối với họ; như thế chúng ta có thể tránh được những stress quá mạnh.

Từ stress đến sự khủng hoảng

Stress là một phản ứng bình thường đối với sự khủng hoảng. Trong hầu hết những trường hợp, stress không cần thiết là một nguyên nhân liên hệ đến sự khủng hoảng. Tuy nhiên, nếu stress dẫn đến những triệu chứng không thể kiểm soát được, chính nó có thể trở nên một tình trạng khủng hoảng.

Trong trường hợp nay, chúng ta nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người trong gia đình và bạn hữu. Hơn nữa, nên khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được giúp đỡ điều trị những triệu chứng này, hoặc tham khảo với những chuyên gia tâm lý nếu thấy cần thiết

Triệu chứng stress:

 1. Tinh thần không thoải mái, thường xuyên cảm thấy buồn phiền vì nhũng điều không nhỏ nhặt nhất.
 2. Mất mọi hứng thú với những sở thích và các hoạt động thường ngày.
 3. Lâm vào tình trạng lười nhác, không có chí tiến thủ, tâm trạng buông xuôi.
 4. Thường xuyên mất ngủ, đặc biệt là thường tỉnh giấc sớm trong nhiều tuần thậm chí nhiều tháng.
 5. Phản ứng tư duy chậm chạp, thiếu sự quyết đoán.
 6. Thường xuyên cảm thấy tự ti, tự trách mình, mất niềm tin vào tương lai.
 7. Đa nghi, nghĩ rằng mình mắc bệnh nặng mặc dù đã đi kiểm tra sức khỏe.
 8. Trí nhớ bị giảm sút, thường xuyên bị quên.
 9. Tính nết xấu đi, dễ nổi giận, không thể tập trung.
 10. Thường xuyên cảm thấy bất an, tinh thần rối roạn.
 11. Thường xuyên có cảm giác chán ăn, xuất hiện các triệu chứng về dạ dày.
 12. Trọng lượng cơ thể giảm sút.
 13. Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, làm việc không tập trung.
 14. Tinh thần không còn phấn chấn, không có hứng thú với tất cả, không thích nói chuyện và cũng chẳng muốn làm việc gì
 1. Thấy đau đầu, đau lưng, đau người nhưng lại không có bệnh gì
 2. Các hoạt động xã hội ít đi, không muốn đi lại với bạn bè, thậm chí đóng cửa ở một mình
 3. Mất hứng thú với cuộc sống vợ chồng.
 4. Thường xuyên cảm thấy tâm trạng trống rỗng, không thấy cuộc sống còn ý nghĩa và giá trị.
 5. Thường xuyên nghĩ đến những vấn đề liên quan đến cái chết.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *