Tìm hiểu quy trình phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

tim-hieu-quy-trinh-phau-thuat-duc-thuy-tinh-1

Đục thủy tinh thể là căn bệnh mà thể thủy tinh của mắt chuyển sang màu trắng đục. Đục thủy tinh thể xuất hiện bởi nhiều lý do và có các triệu chứng khác nhau như tầm nhìn mờ hoặc vẩn đục, nhìn thấy hai hay nhiều ảnh.

Về cơ bản, phẫu thuật Thuỷ tinh thể là tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục và hút hết phần nhân này sau đó thay thế một nhân thủy tinh thể khác để phục hồi thị lực.

tim-hieu-quy-trinh-phau-thuat-duc-thuy-tinh-1

Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn sớm, có thể cho đeo kính, dùng kính lúp hoặc chiếu sáng tốt khi làm việc. Nếu những biện pháp này không có tác dụng thì chỉ có phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả nhất. Phẫu thuật sẽ lấy thủy tinh thể bị đục

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT

Bước 1: Gây tê mắt

Sau khi đã nhỏ gây tê bằng thuốc, phẫu thuật viên sẽ tiến hành khử trùng quanh mắt.

Do đã gây tê mắt nên bệnh nhân sẽ không còn cảm giác đau, tuy nhiên các cơ hoạt động trong mắt không hề bị tê liệt. Do vậy, trong quá trình phẫu thuật có trường hợp mắt vẫn có cử động qua lại. Trong khi phẫu thuật, phẫu thuật viên sẽ yêu cầu người bệnh nhìn tập trung vào một điểm, khi đó, xin vui lòng làm theo chỉ định của của phẫu thuật viên.

Bước 2: Tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc

Sau khi gây tê mắt, Phẫu thuật viên sẽ sử dụng dao phẫu thuật để tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc

Bước 3: Xé lớp màng (bao) trước thể thủy tinh

Phẫu thuật viên bơm một loạị thuốc dạng keo vào sau đó tiến hành xé bao trước thể thủy tinh tại vị trí giữa giác mạc và thủy tinh thể, được gọi là tiền phòng

Bước 4: Tán nhuyễn và hút bỏ thể thủy tinh

Phẫu thuật viên thực hiện tách thủy tinh thể. Do thủy tinh thể được cấu tạo bởi các tế bào thể thủy tinh dạng sợi (sợi thể thủy tinh) nên có thể dễ dàng phá vỡ cấu trúc của thủy tinh thể khi tác động lực theo một hướng. Sau khi đã hoàn tất tách thể thủy tinh, Phẫu thuật viên sẽ sử dụng sóng siêu âm tần xuất cao để tán nhuyễn thủy tinh thể và hút phần thể thủy tinh đã được tán nhuyễn ra.

Bước 5: Hút bỏ phần vỏ còn lại

Phẫu thuật viên sử dụng một đầu tip gọi là I/A (tưới nước và hút) để hút bỏ hết phần vỏ còn lại của Thể thủy tinh. Do phần vỏ này rất mềm nên hoàn toàn chỉ cần sử dụng đầu tip I/A là có thể hút sạch

Bước 6: Ghép ống kính nội nhãn

Đặt ống kính nội nhãn vào trong dụng cụ bơm sau đó chèn ống kính nội nhãn đó qua đường rạch nhỏ vào trong mắt và điều chỉnh vị trí của thấu kính.

Bước 7: Khử trùng mắt và kết thúc phẫu thuật

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *